Viêm xoang mãn tính có chữa được không? Dấu hiệu và cách điều trị

Cỡ chữ

Viêm xoang thường gặp ở 2 dạng chính là viêm xoang cấp tính và viêm xoang mãn tính. Hiện nay, số lượng người bị viêm xoang mãn tính không nhỏ và bệnh cũng ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của rất nhiều bệnh nhân. Vậy dấu hiệu nhận biết của bệnh là gì? Bệnh viêm xoang mãn tính có chữa được không? 

Bệnh viêm xoang mãn tính có chữa được không?

1. Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm xoang mãn tính

Người bị viêm xoang mãn tính có thể nhận biết qua một số triệu chứng lâm sàng như sau:

 • Nghẹt mũi.
 • Dịch từ xoang mũi thường xuyên chảy xuống cổ họng.
 • Đau mắt do áp lực nội xoang tăng.
 • Đau đầu và nặng mặt.

Bệnh viêm xoang không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt hằng ngày và công việc nên nhiều người thường chủ quan, không đi thăm khám hoặc thậm chí là tự điều trị tại nhà vì một số triệu chứng giống với cảm lạnh. Việc không đến những địa điểm uy tín để chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể khiến tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn.

Trường hợp cảm lạnh thì tình trạng bệnh viêm xoang chỉ diễn ra trong 2 tuần và không để lại hậu quả đáng kể. Tuy nhiên, sẽ có khoảng 2% số trường hợp sẽ bị bội nhiễm vi khuẩn gây bệnh viêm xoang cấp tính nhiễm khuẩn, nếu tính trạng bệnh kéo dài trong nhiều tháng hoặc tái phát nhiều lần thì đây được xác định là viêm xoang mãn tính.

Viêm xoang mãn tính ảnh hưởng đến khoảng 14,6% dân số Hoa Kỳ và hiện là bệnh phổ biến thứ 5 được điều trị bằng kháng sinh, chiếm 18–22 triệu lượt bác sĩ và tiêu tốn 3,4–5 tỷ mỗi năm. Viêm xoang cấp tính thường do virus, trong khi viêm xoang mãn tính phần lớn do vi khuẩn kỵ khí, vi khuẩn gram âm, tụ cầu vàng và nấm gây ra. Cả viêm xoang cấp tính và mãn tính đều cần có ít nhất 2 trong số các triệu chứng sau: chảy mủ từ mũi hoặc mũi họng, nghẹt mũi, đau, đau và sưng tấy quanh xoang hàm trên, ê buốt hoặc xoang trán ]. Viêm xoang có biến chứng được nghi ngờ ở những bệnh nhân có các triệu chứng kéo dài hơn mười ngày, sốt cao hơn 101 ° F, hoặc ngoại cảm / các triệu chứng toàn thân . Trường hợp này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xem xét áp xe nội sọ khi có dấu hiệu đỏ (sốt, xuất hiện nhiễm độc và các triệu chứng toàn thân) để ngăn ngừa các di chứng suy nhược hoặc tử vong có thể xảy ra.

Triệu chứng của bệnh viêm xoang mãn tính
Triệu chứng của bệnh viêm xoang mãn tính thường kéo dài nhiều tháng và tái phát nhiều lần.

2. Viêm xoang mãn tính có chữa được không?

Bệnh viêm xoang mãn tính rất khó điều trị và dứt điểm, vì cần sự tham gia của nhiều chuyên gia thuộc các lĩnh vực khác nhau để giải quyết các triệu chứng khó chịu: bác sĩ Tai Mũi Họng, chuyên gia vi khuẩn học, bác sĩ dị ứng học, bác sĩ gây mê hồi sức nếu cần phẫu thuật và cả những nhà bảo vệ môi trường sống.

Bệnh viêm xoang mãn tính khó trị dứt điểm
Bệnh viêm xoang mãn tính khó được điều trị dứt điểm.

Trong trường hợp điều trị kháng sinh không đem lại kết quả cao thì cần làm các xét nghiệm dị ứng để xác định tác nhân dị ứng là có hay không hoặc tiến hành phẫu thuật để giải quyết một số nguyên nhân gây bệnh viêm xoang như: dị hình mũ mắc phải, dị hình bẩm sinh, khối u, polyps,…). Theo chuyên gia, thì phẫu thuật đúng mức độ bệnh thì tình trạng viêm xoang sẽ được cải thiện rất nhiều. Tùy thuộc vào mức độ bệnh mà bác sĩ chuyên khoa có thể cân nhắc và chỉ định những phương pháp điều trị sau:

 • Kháng sinh tại chỗ.
 • Kháng sinh đường uống.
 • Kháng sinh tiêm tĩnh mạch.
 • Phẫu thuật xoang hay phẫu thuật nội soi xoang.

Vậy bệnh viêm xoang mãn tính có chữa được không?
Câu trả lời là có thể nhưng khó để điều trị dứt điểm. Vì vậy, khi có những triệu chứng của bệnh viêm xoang thì nên chủ động thăm khám ở những nơi có uy tín để tìm ra nguyên nhân gây bệnh và được phác thảo quy trình điều trị dứt điểm ngay trong giai đoạn cấp tính.

Hy vọng bài viết trên mang lại giá trị cho bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Venus!


Phương pháp điều trị và phòng ngừa viêm xoang

  Là một bác sĩ tận tâm với nghề, hết mình vì bệnh nhân, PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dung hiện đang là nguyên giám đốc bệnh viện Tai Mũi Họng TP Hồ Chí Minh. Bác sĩ đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thăm khám các bệnh lý tai mũi họng, đặc biệt là điều trị bệnh viêm xoang.

  Leave a Comment

  Bạn ơi, bài viết hữu ích với bạn chứ? 
  Đánh giá nội dung này
  X