Viêm mũi dị ứng có di truyền không? Dấu hiệu và điều trị hiệu quả

Cỡ chữ

Viêm mũi dị ứng có di truyền không là một câu hỏi được rất nhiều bệnh nhân cũng như người thân quan tâm hiện nay. Bởi lẽ, chính người mắc bệnh và người thân của họ đã biết rất rõ những phiền toái mà căn bệnh khó ưa này đem lại. Để giải đáp những băn khoăn trên cũng như giúp bạn đọc hiểu biết rõ hơn về bệnh viêm mũi dị ứng phổ biến,Venus  sẽ cung cấp những thông tin giá trị trong bài viết này.

1. Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng là bệnh lý khởi phát khi các dị vật hay chất gây dị ứng có liên quan đến yếu tố cơ địa xâm nhập vào đường thở, gây nên tình trạng sưng viêm và phù nề niêm mạc mũi. Phản ứng dị ứng thể nhẹ chỉ xảy ra tại mũi, nhưng cũng có thể gây ra các biến chứng toàn thân nặng nề hơn.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh lý viêm mũi dị ứng với những dấu hiệu điển hình như sau:

 • Hắt hơi nhiều
 • Sổ mũi
 • Ngứa ngáy
 • Nghẹt mũi
 • Viêm họng, ho
 • Chảy nước mắt
 • Quầng thâm ở dưới bọng mắt
 • Đau đầu
 • Mệt mỏi, uể oải
 • Phát ban trên da
Hướng dẫn chữa bệnh viêm xoang mãn tính
Hắt hơi liên tục chính là triệu chứng điển hình của viêm mũi dị ứng


Viêm mũi dị ứng, dấu hiệu nhận biết – TsBs Lê Thu Hương

Người mắc viêm mũi dị ứng gặp khó khăn trong việc điều trị triệt để và dễ bị tái phát khi tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng phổ biến như:

 • Phấn hoa
 • Lông động vật
 • Thời tiết (độ ẩm, gió, lạnh…)
 • Nấm mốc
 • Bụi bẩn
 • Cỏ dại
 • Nước hoa
 • Hóa chất
 • Không khí ô nhiễm

2. Viêm mũi dị ứng có di truyền không?

Viêm mũi dị ứng
Viêm mũi dị ứng có phải là bệnh lý di truyền hay không?

Viêm mũi dị ứng là bệnh lý được hình thành thông qua nhiều con đường khác nhau, cụ thể như:

 • Tiếp xúc qua ăn uống
 • Hít thở phải các mùi, các vật dễ gây dị ứng trong không khí
 • Thời tiết thay đổi thất thường

Đặc biệt hơn, các nhà nghiên cứu đã chứng minh được căn bệnh này còn liên quan mật thiết đến yếu tố di truyền. Điều này đồng nghĩa rằng nếu người trong gia đình của bạn mắc bệnh thì khả năng cao bạn sẽ có nguy cơ bị viêm mũi dị ứng di truyền ở căn bệnh này cao hơn bình thường.

3. Phương pháp điều trị bệnh viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng không phải là căn bệnh đặc biệt nguy hiểm đến sức khỏe hay tính mạng của người mắc. Tuy nhiên những triệu chứng mà nó gây ra có tác động không nhỏ đến công việc, sinh hoạt và chất lượng sống của bệnh nhân. Hơn thế nữa, nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách, viêm mũi dị ứng còn có thể tiến triển nặng gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Hiện nay bệnh nhân có thể áp dụng nhiều phương pháp để điều trị viêm mũi dị ứng. Trong đó, sử dụng phương pháp y học hiện đại từ thuốc như thuốc kháng sinh, thuốc xịt, thuốc ức chế tác nhân dị ứng hay phẫu thuật ngoại khoa được nhiều bệnh nhân lựa chọn vì hiệu quả nhanh chóng mà nó mang lại. Bên cạnh đó, phương pháp dân gian sử dụng rượu tỏi, rượu gấc hay các bài thuốc Đông y theo đơn của bác sĩ đông y cũng được áp dụng rộng rãi bởi tính an toàn cao cũng như tiết kiệm được nhiều chi phí điều trị.

Thuốt xịt giúp điều trị tại chỗ bệnh viêm xoang mãn tính
Sử dụng thuốc xịt mang lại tác dụng tại chỗ trong điều trị viêm mũi dị ứng

Mỗi phương pháp điều trị đều có những ưu điểm và hạn chế riêng biệt. Trên hết. người bệnh cần tìm hiểu được chính xác nguyên nhân gây bệnh và tham khảo hướng điều trị sớm nhất có thể từ các bác sĩ chuyên khoa.

4. Phòng bệnh viêm mũi dị ứng như thế nào?

Mặc dù viêm mũi dị ứng gây nên nhiều triệu chứng phiền toái trong sinh hoạt hằng ngày nhưng đây không phải là bệnh nguy hiểm và có thể ngăn ngừa bằng cách thay đổi lối sống cũng như phong cách sinh hoạt hằng ngày.

Theo cơ chế bệnh lý, viêm mũi dị ứng chỉ được kích hoạt nếu người bệnh tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh. Chính vì vậy, điều quan trọng nhất để phòng bệnh tái phát chính là xác định đúng các tác nhân gây bệnh và hạn chế tối đa sự tiếp xúc với chúng.

Tác nhân gây dị ứng có thể được xác định bằng cách theo dõi và ghi chú tất cả các chất tiếp xúc với cơ thể ở thời điểm trước khi triệu chứng bệnh được kích hoạt. Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện một số xét nghiệm y khoa để tìm ra dị nguyên. Tuy nhiên, do mức độ đa dạng của tác nhân gây dị ứng cho nên việc thực hiện loại xét nghiệm này chỉ nằm trong một phạm vi nhất định.

Thông qua những phân tích trong bài viết trên, có thể trả lời câu hỏi
viêm mũi dị ứng có di truyền không
một cách rõ ràng là “có”. Tỉ lệ bị bệnh ở thế hệ sau sẽ cao hơn nếu như bố hoặc mẹ, hay cả bố và mẹ đều mắc. Mặc dù nó gây ra nhiều triệu chứng phiền toái trong công việc và sinh hoạt hằng ngày nhưng đây không phải là vấn đề là bệnh lý nguy hiểm và người bệnh có thể chủ động tránh xa các chất gây dị ứng để ngăn chặn các triệu chứng tái phát.

Nền tảng di truyền về tiền sử gia đình mắc bệnh dị ứng là yếu tố nguy cơ mạnh nhất đối với sự phát triển của các triệu chứng dị ứng, bất kể tỷ lệ hiện mắc khác nhau và các yếu tố nguy cơ môi trường ở các xã hội khác nhau. Bằng chứng thuyết phục nhất cho tác động di truyền trong quá trình phát triển dị ứng là từ các nghiên cứu song sinh. Nghiên cứu sớm nhất của Edfors-Lubs, có từ năm 1971, cho thấy tính chất di truyền của bệnh viêm mũi dị ứng ở các cặp song sinh)

  Là một bác sĩ tận tâm với nghề, hết mình vì bệnh nhân, PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dung hiện đang là nguyên giám đốc bệnh viện Tai Mũi Họng TP Hồ Chí Minh. Bác sĩ đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thăm khám các bệnh lý tai mũi họng, đặc biệt là điều trị bệnh viêm xoang.

  Leave a Comment

  Bạn ơi, bài viết hữu ích với bạn chứ? 
  Đánh giá nội dung này
  X