Sulfamethoxazole

Cỡ chữ

Sulfamethoxazole là một sulfonamide tác dụng trung gian can thiệp vào quá trình tổng hợp axit nucleic ở các sinh vật nhạy cảm bằng cách ngăn chặn sự chuyển đổi PABA thành axit coenzym dihydrofolic. Tác dụng của nó là kìm khuẩn, mặc dù nó có thể diệt khuẩn khi nồng độ thymine thấp trong môi trường xung quanh. Nó có phạm vi hoạt động rộng mặc dù tính hữu dụng của nó đã bị giảm đi rất nhiều do sự kháng thuốc trên diện rộng.

Tên chung quốc tế:  Sulfamethoxazole

Dạng thuốc và hàm lượng:

 • Viên nén: 400mg, 800m.
 • Thuốc tiêm: 16 mg/mL (5 mL, 10 mL, 30 mL).
 • Dung dịch uống: 200mg cho mỗi 5mL (20 mL, 480 mL).

Chỉ định: Sulfamethoxazole là một loại kháng sinh sulfonamide uống , được dùng kết hợp với trimethoprim, được sử dụng để điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng tai giữa (viêm tai giữa), viêm phế quản, tiêu chảy và shigellosis (lỵ trực khuẩn).

Chống chỉ định: Suy thận hoặc gan nặng, rối loạn máu, quá mẫn với sulfonamid, rối loạn chuyển hóa porphyrin, SLE, trẻ sơ sinh <2 tháng, mang thai (3 tháng giữa) và cho con bú.

Thận trọng: Suy thận hoặc suy gan, tiền sử dị ứng hoặc hen suyễn, AIDS, thiếu men G6PD, người cao tuổi, thai kỳ.

Cách dùng: Uống khi bụng đói.

Liều lượng:

 • Người lớn: Ban đầu, 2 g, sau đó là 1 g duy trì.
 • Trẻ em: Ban đầu, 50-60 mg / kg, sau đó 25-30 mg / kg mỗi lần uống. Liều tối đa hàng ngày: 75mg / kg.

Chú ý: Giảm liều ở bệnh nhân suy thận.

Tác dụng phụ không mong muốn: Buồn nôn, nôn, biếng ăn, tiêu chảy, rối loạn máu, hội chứng giống bệnh huyết thanh, hạ đường huyết, suy giáp, viêm đại tràng giả mạc, chứng kernicterus ở trẻ sơ sinh non tháng.

Thông tin tư vấn bệnh nhân: Thuốc gây buồn ngủ, tránh làm các việc cần sự tập trung khi đã dùng thuốc.

Quá liều: Các triệu chứng tác dụng phụ của thuốc trở nặng. Khi có dấu hiệu bất thường cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ điều trị các triệu chứng khi quá liều.

Tương tác: 

 • Sử dụng đồng thời làm tăng nồng độ phenytoin và methotrexate, tăng nguy cơ chảy máu khi dùng warfarin và acenocoumarol, có thể làm tăng tác dụng chống đái tháo đường của sulphonylureas.
 • Có khả năng gây tử vong: Sử dụng đồng thời làm tăng nguy cơ rối loạn máu với clozapine và pyrimethamine.

Tương tác thực phẩm: Tránh dùng đồ uống có cồn, thuốc lá, chất kích thích.

  Là một bác sĩ tận tâm với nghề, hết mình vì bệnh nhân, PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dung hiện đang là nguyên giám đốc bệnh viện Tai Mũi Họng TP Hồ Chí Minh. Bác sĩ đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thăm khám các bệnh lý tai mũi họng, đặc biệt là điều trị bệnh viêm xoang.

  Leave a Comment

  Bạn ơi, bài viết hữu ích với bạn chứ? 
  Đánh giá nội dung này
  X