Phenylpropanolamine

Cỡ chữ

Phenylpropanolamine là thuốc cường giao cảm tác dụng gián tiếp, thường được dùng đường uống dưới dạng muối HCl để trị nghẹt mũi. Nó đã bị thu hồi ở một số quốc gia do tăng nguy cơ đột quỵ xuất huyết.

Tên chung quốc tế:  Phenylpropanolamine

Dạng thuốc và hàm lượng: viên nén, siro, dung dịch uống.

Chỉ định: Phenylpropanolamine ( PPA ) là một chất giống giao cảm được sử dụng làm thuốc thông mũi và ức chế sự thèm ăn. Nó được sử dụng phổ biến trong toa để điều trị ho, nghẹt mũi và cảm lạnh .

Chống chỉ định: Sử dụng đồng thời hoặc trong 14 ngày sau khi ngừng MAOI.

Thận trọng: Cường giáp, DM, thiếu máu cơ tim, HTN, suy thận, tăng nhãn áp góc đóng. Bệnh nhân thừa cân, hoặc rối loạn ăn uống. Có thể gây ra cơn đau thắt ngực ở những bệnh nhân có cơn đau thắt ngực. Người lớn tuổi, phụ nữ có thai, cho con bú.

Cách dùng: Có thể uống cùng với thức ăn, uống trước hoặc sau khi ăn 30 phút.

Liều lượng:

 • Người lớn: Mỗi nắp chứa hỗn hợp w / phenylpropanolamine HCl 18 mg: ≥13 năm, 2 nắp 4 giờ. Tối đa: 8 nắp / ngày. Mỗi tab chứa hỗn hợp w / phenylpropanolamine HCl 25 mg: ≥13 năm 1 tab 4 giờ. Tối đa: 4 tab / ngày.
 • Trẻ em: Mỗi nắp chứa hỗn hợp w / phenylpropanolamine HCl 18 mg: 6-12 năm 1 nắp 4 giờ. Tối đa: 4 nắp / ngày. Dưới dạng chất lỏng uống có chứa phenylpropanolamine 2,5 mg / 5 mL: 6 tháng-2 tuổi 2,5 mL, 3-5 tuổi 5 mL 3-4 lần mỗi ngày, 6-12 tuổi 5-10 mL 3-4 lần mỗi ngày.

Tác dụng phụ không mong muốn: nhức đầu, lo lắng, chóng mặt, bồn chồn, mất ngủ, kích động, hồi hộp, run, mờ mắt. Khủng hoảng tăng huyết áp, đột quỵ xuất huyết.

Thông tin tư vấn bệnh nhân: Có thể làm giảm khả năng lái xe hoặc vận hành máy móc.

Quá liều: 

 • Các triệu chứng: Mạch và hô hấp nhanh, mất phương hướng, tăng HA, nhịp tim nhanh, giãn đồng tử, nhức đầu, kích thích thần kinh trung ương, buồn nôn, nôn và chán ăn.
 • Xử trí: Gây nôn và rửa dạ dày ngay lập tức.

Tương tác: 

 • Tăng nguy cơ rối loạn tâm thần khi dùng amantadine.
 • Có thể gây tử vong: Tăng nguy cơ khủng hoảng tăng huyết áp có khả năng gây tử vong trong 14 ngày sau khi ngừng MAOI. Tăng nguy cơ HTN nặng và biến chứng với bromocriptine.

Tương tác thực phẩm: Tăng tương tác với caffein.

  Là một bác sĩ tận tâm với nghề, hết mình vì bệnh nhân, PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dung hiện đang là nguyên giám đốc bệnh viện Tai Mũi Họng TP Hồ Chí Minh. Bác sĩ đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thăm khám các bệnh lý tai mũi họng, đặc biệt là điều trị bệnh viêm xoang.

  Leave a Comment

  Bạn ơi, bài viết hữu ích với bạn chứ? 
  Đánh giá nội dung này
  X