Diện chẩn chữa viêm mũi dị ứng và những điều cần biết

Cỡ chữ


Diện chẩn chữa viêm mũi dị ứng là một trong những phương pháp phổ biến được nhiều người áp dụng vì độ an toàn và hiệu quả đem lại nhanh chóng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về phương pháp chữa bệnh này. Để bạn đọc tiếp cận sâu hơn về phác đồ điều trị viêm mũi dị ứng, trong bài viết hôm nay Venus Global sẽ cung cấp đến bạn những thông tin tổng quan nhất.

Diện chẩn chữa viêm mũi dị ứng an toàn và hiệu quả
Diện chẩn có khả năng chữa viêm mũi dị ứng an toàn và hiệu quả

1. Tìm hiểu phương pháp diện chẩn chữa viêm mũi dị ứng

Phương pháp diện chẩn với tên gọi đầy đủ là Diện chẩn – Điều khiển liệu pháp. Phương pháp diện chẩn được biết đến từ những năm 1980 do nhà nghiên cứu y học dân tộc và được phát triển đến tận bây giờ. Diện chẩn được hiểu là phương pháp chẩn đoán và chữa bệnh bằng việc tác động trực tiếp đến các sinh huyệt trên vùng mặt.

Diện chẩn chữa viêm mũi dị ứng tác động trực tiếp đến các huyệt trên vùng mặt
Phương pháp diện chẩn chữa viêm mũi dị ứng tác động trực tiếp vào các huyệt trên vùng mặt

Diện chẩn chữa viêm mũi dị ứng là phương pháp được công nhận là đem lại hiệu quả chữa trị cao và an toàn. Theo đó, phương pháp diện chẩn có khả năng đưa người bệnh vào trạng thái thoải mái. Khi bắt đầu diện chẩn, các huyệt khí sẽ được khai thông tức thì, giúp loại bỏ những tắc nghẽn bên trong cơ thể. Đồng thời, diện chẩn còn có tác dụng giúp lưu thông huyệt đạo, đẩy nhanh tuần hoàn màu, giúp thông thoáng vùng xoang và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Phương pháp diện chẩn chữa viêm mũi dị ứng hoàn toàn không gây đau đớn hay khó chịu cho người bệnh như cách châm cứu.

Dụng cụ cần thiết để diện chẩn là 1 que dò để ấn và day sinh huyệt. Ngoài ra, diện chẩn cũng sử dụng những biện pháp hỗ trợ khác như: cáo, lăn, gõ bằng những công cụ khác nhau.

Xem qua bài viết:
>> Những triệu chứng bệnh viêm mũi dị ứng, nguyên nhân và cách điều trị
>> Viêm mũi dị ứng mãn tính có nguy hiểm không?

2. Chữa viêm mũi dị ứng bằng diện chẩn như thế nào?

2.1 Viêm mũi dị ứng mãn tính

Phương pháp diện chẩn chữa viêm mũi dị ứng mãn tính được thực hiện theo phác đồ như sau:

  • Người bệnh hơ que dò tập trung ở các huyệt: trung cực, khúc cốt, khí hải, quan nguyên.
  • Tiếp tục hơ trên các huyệt trường cương và lên tiếp huyệt đại chùy.
  • Sử dụng đầu gai đôi lăn đều trên lưng, và thực hiện tương tự ở mặt và các điểm huyệt trên mặt.

Phác đồ này tuy đơn giản nhưng lại mang lại hiệu quả chữa bệnh nhanh chóng. Ngoài ra, diện chẩn theo cách này cũng hỗ trợ tốt trong việc điều trị một số bệnh lý khác như: viêm xoang trán, viêm xoang hàm, viêm xoang sàng sau, v.v.

2.2 Viêm mũi dị ứng kéo dài

Khi bắt gặp một số triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng kéo dài, người bệnh cần tiến hành diện chẩn theo phác đồ như sau. Tập trung day và ấn huyệt ở các vùng: huyệt 12, huyệt 49, huyệt 61, huyệt 65, huyệt 103 và huyệt 184. Sau khi ấn huyệt, người bệnh dán miếng cao và để yên trong vòng 30 phút.

Sau vài lần thực hiện, người bệnh sẽ thấy triệu chứng của bệnh thuyên giảm dần. Phác đồ này cần thực hiện liên tục trong vài ngày.

Tham khảo:
>> Chữa viêm mũi dị ứng cho bà bầu đúng cách để không ảnh hưởng đến thai nhi

2.2 Viêm mũi dị ứng kèm sổ mũi

Để diện chẩn chữa viêm mũi dị ứng kèm sổ mũi, người bệnh cần tập trung day ở các huyệt số 0, 16 và huyệt 126 trên vùng mặt.

Tương tự như phác đồ chữa viêm mũi dị ứng kéo dài, sau khi day huyệt, người bệnh tiếp tục dán cao lên các huyệt đạo và để qua đêm.

2.3 Viêm mũi dị ứng kèm nghẹt mũi

Với viêm mũi dị ứng kèm triệu chứng nghẹt mũi, người bệnh tập trung vào các huyệt 5, 23, 61 và huyệt 184. Sau khi ấn huyệt, tình trạng nghẹt mũi sẽ được thuyên giảm đáng kể. Người bệnh sẽ cảm thấy thoải mái hơn, dễ thở hơn. Đối với triệu chứng ngứa mũi, trước khi tiến hành ấn huyệt, người bệnh nên lăn ở vùng vai và cổ để làm ấm, giúp cho diện chẩn được hiểu quả hơn.

2.4 Viêm mũi dị ứng gây sổ mũi nặng và nước mũi chảy nhiều

Trường hợp nặng nhất của viêm mũi dị ứng là viêm mũi kèm theo triệu chứng sổ mũi nặng, nước mũi chảy nhiều. Đối với bệnh lý này, trước khi tiến hành diện chẩn, người bệnh cần làm ấm người bằng cách dùng cầu gai đơn và lăn dọc theo cột sống lưng trong khoảng 10 phút. Sau bước làm ấm người, tiếp tục sử dụng cao dán và dán vào các huyệt số 0, 16, 51, 126 và huyệt 300. Để cao dán qua đêm, sau khi tỉnh dậy, tình trạng chảy nước mũi, sổ mũi sẽ giảm đi rất nhiều.

Một lưu ý nho nhỏ đối với tình trạng viêm mũi dị ứng nói chung, người bệnh cần thực hiện day và ấn vào huyệt 287, kết hợp với hơ huyệt 342 và huyệt 348 để khắc phục nhanh triệu chứng và làm tăng hiệu quả chữa bệnh.

Bấm huyệt có thể là một biện pháp can thiệp hiệu quả cho nhiều loại triệu chứng kể cả các triệu chứng viêm nhiễm. Sự can thiệp này không xâm lấn và đã được chứng minh là không có tác dụng phụ. Việc sử dụng phương pháp bấm huyệt dựa trên lý thuyết kinh lạc, trong đó đề xuất rằng bấm huyệt kích thích các kinh mạch, một mạng lưới các đường dẫn năng lượng khắp cơ thể, để tăng dòng chảy của khí (năng lượng sinh học), sau đó thay đổi các triệu chứng. Bấm huyệt được áp dụng cho các điểm cụ thể bằng cách sử dụng ngón tay, bàn tay, khuỷu tay, bàn chân hoặc băng bấm huyệt để kích thích các đường này tăng lên dòng chảy của khí.

Xem thêm:
>> Bệnh viêm mũi dị ứng có lây không?
>> Nguyên nhân chủ yếu gây ra viêm mũi dị ứng bội nhiễm, điều trị bệnh như thế nào?

3. Lưu ý khi chữa viêm mũi dị ứng bằng diện chẩn

Không thể phủ nhận về hiệu quả chữa bệnh nhanh, an toàn của phương pháp diện chẩn. Tuy nhiên, với nhiều người chưa có nhiều kinh nghiệm thì khi thực hiện diện chẩn chữa viêm mũi dị ứng, cần có những lưu ý sau đây:

  • Không lạm dụng điếu ngải cứu để hơ vào những vùng bị viêm mũi dị ứng. Việc sử dụng không đúng liều lượng sẽ khiến cho dịch nhầy trong các hốc xoang bị khô đặc, gây tắc nghẽn và cản trở quá trình lưu thông khí.
Sử dụng nhiều ngải cứu khiến bệnh viêm mũi dị ứng trở nên nặng hơn
Sử dụng quá nhiều lá ngải cứu có thể làm tình trạng viêm mũi dị ứng trở nặng
  • Luôn tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc những người có chuyên môn, kinh nghiệm trước khi thực hiện phương pháp diện chẩn;
  • Luôn theo dõi tình trạng cơ thể trong suốt quá trình diện chẩn. Nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường, hoặc diện chẩn nhưng bệnh không có dấu hiệu giảm, người bệnh cần ngưng diện chẩn. Đồng thời, để đảm bảo an toàn, hãy liên hệ ngay với các bác sĩ chuyên khoa để được kiểm tra và chữa trị theo phương pháp khác.
  • Kiểm tra tình trạng bệnh ở các bệnh viện uy tín để kiểm soát tốt bệnh, đồng thời sẽ giúp người bệnh hạn chế được những rủi ro không đáng có khi chữa trị tại nhà.

Phương pháp diện chẩn trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Người bệnh chỉ nên tự thực hiện tại nhà khi đã có đủ kiến thức. Để việc chữa trị được đảm bảo an toàn và hạn chế những rủi ro không đáng có, người bệnh cần tham khảo kỹ những ý kiến của các chuyên gia trước khi thực hiện diện chẩn.

Trên đây là một số thông tin về phương pháp diện chẩn chữa viêm mũi dị ứng mà Venus Global tổng hợp được. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Để tham khảo thêm nhiều bài viết chuyên sâu khác, cũng như tìm hiểu thêm về các dịch vụ làm đẹp, chăm sóc sức khỏe của Venus Global nhé!

Tham khảo thêm: 
>> Chi tiết cách trị viêm xoang bằng hạt gấc hiệu quả bất ngờ!

Tham khảo cách điều trị viêm mũi dị ứng bằng châm cứu

Là một bác sĩ tận tâm với nghề, hết mình vì bệnh nhân, PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dung hiện đang là nguyên giám đốc bệnh viện Tai Mũi Họng TP Hồ Chí Minh. Bác sĩ đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thăm khám các bệnh lý tai mũi họng, đặc biệt là điều trị bệnh viêm xoang.

Leave a Comment

Bạn ơi, bài viết hữu ích với bạn chứ? 
4.9/5 - (14 votes)
X