Hướng dẫn các phương pháp điều trị viêm xoang mãn tính hiệu quả nhất

Cỡ chữ

Viêm xoang mãn tính là thuật ngữ y học chỉ tình trạng viêm xoang kéo dài trên 12 tuần và gây ra rất nhiều triệu chứng khó chịu ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Vậy cách chữa bệnh viêm xoang mãn tính như thế nào là hiệu quả? Hãy cùng Venus tìm hiểu những thông tin chi tiết thông qua bài viết dưới đây nhé!

Cách chữa bệnh viêm xoang mãn tính
Hướng dẫn điều trị bệnh viêm xoang mãn tính hiệu quả nhất

Điều trị viêm xoang mãn tính bao gồm liệu pháp y tế và phẫu thuật. Liệu pháp y tế yêu cầu kết hợp nhiều loại thuốc bao gồm kháng sinh, thuốc thông mũi, steroid tại chỗ hoặc steroid uống, và rửa nước muối. Phương pháp này giúp kiểm soát các yếu tố gây nhiễm trùng, giảm phù nề niêm mạc và thông mũi. Tuy nhiên, một số bệnh nhân không đáp ứng với điều trị y tế, trong những trường hợp này, điều trị bằng phẫu thuật nội soi xoang là một giải pháp thay thế.

1. Chữa bệnh viêm xoang mãn tính nội khoa

Điều trị nội khoa là phương pháp chỉ định ban đầu phổ biến nhất hiện nay dành cho các bệnh nhân sẽ được chữa viêm xoang mãn tính. Hiệu quả điều trị của phương pháp này đạt kết quả cao khi hệ thống niêm mạc mũi – xoang chưa bị thoái hóa nhiều và các lỗ thông xoang chưa bị bít tắc.

Các thuốc thường được sử dụng ở bệnh nhân viêm xoang mãn tính là:

 • Kháng sinh: Amoxicillin, Cefadroxil, Cefuroxim
 • Kháng viêm: Alphachymotrypsin, Lysozyme
 • Thuốc co mạch tại chỗ.
 • Thuốc rửa thông dịch xoang.
Cách chữa bệnh viêm xoang mãn tính bằng thuốc
Điều trị nội khoa bằng thuốc như thế nào ở các trường hợp bệnh lý khác nhau

1.1 Điều trị nội khoa bệnh viêm xoang hàm mãn tính

Điều trị toàn thân:

 • Dùng thuốc kháng sinh trong vòng từ 2 – 3 tuần.
 • Thuốc corticosteroid dạng uống.

Điều trị tại chỗ:

 • Dùng thuốc co mạch.
 • Rửa xoang hàm bằng dung dịch nước muối sinh lý.
 • Thuốc corticosteroid dạng xịt.

Bên cạnh đó, bệnh nhân cần xây dựng chế độ ăn uống dinh dưỡng và tập luyện khoa học nhằm nâng cao thể trạng.

1.2 Điều trị nội khoa cho viêm xoang trán mãn tính

Các nhóm thuốc thường được chỉ định trong viêm xoang trán mãn tính là:

 • Thuốc kháng sinh.
 • Thuốc kháng viêm.
 • Thuốc chống dị ứng.
 • Thuốc chống sung huyết và giảm chảy nước mũi.
 • Thuốc giảm đau.

Rửa mũi bằng nước muối là một phương pháp điều trị phổ biến, tiết kiệm tiền và được sử dụng rộng rãi ở bệnh nhân . Người ta cho rằng việc rửa mũi sẽ loại bỏ các tế bào viêm nhiễm và chất tiết dư thừa khỏi bề mặt niêm mạc, giảm phù nề, tăng cường sự thanh thải của niêm mạc và có thể là một con đường tiềm năng để đưa thuốc tại chỗ vào xoang cạnh mũi. uy nhiên, người ta đã chứng minh rằng thuốc vào xoang cạnh mũi trong quá trình rửa mũi chỉ có thể thực hiện được sau phẫu thuật xoang. Do đó, ngoài nước muối sinh lý, các loại thuốc khác, chẳng hạn như steroid và kháng sinh, có thể được áp dụng trong quá trình rửa mũi ở giai đoạn sau phẫu thuật.

Sử dụng thuốc khí dung mũi để làm sạch và giảm tình trạng viêm, bệnh nhân có thể thực hiện hàng ngày hoặc nhiều hơn tùy theo tình trạng bệnh.

1.3 Điều trị nội khoa cho viêm xoang sàng mãn tính

Trong trường hợp bệnh nhân mắc viêm xoang sàng mãn tính thì việc điều trị sẽ được chỉ định tương tự như viêm xoang trán. Ngoài ra còn có thể sử dụng thêm phương pháp Proetz nhằm hỗ trợ rửa xoang.

1.4 Điều trị nội khoa cho viêm xoang bướm mãn tính

Với viêm xoang bướm mãn tính, điều trị nội khoa tương tự với các thuốc kháng sinh, kháng viêm, chống dị ứng… như các bệnh lý kể trên. Tuy nhiên, nếu bệnh nặng có xu hướng diễn biến nặng hơn và không đáp ứng điều trị bằng nội khoa, cần xem xét điều trị ngoại khoa bằng kỹ thuật mở thông xoang bướm.

2. Chữa bệnh viêm xoang mãn tính ngoại khoa

Khi sử dụng phương pháp điều trị nội khoa bằng thuốc dài ngày với nhiều đợt mà tình trạng bệnh vẫn không có dấu hiệu tiến triển thì biện pháp cuối cùng được chỉ định là can thiệp ngoại khoa.

Tùy thuộc vào từng nguyên nhân gây ra bệnh lý viêm xoang mà bác sĩ sẽ thực hiện những kỹ thuật ngoại khoa khác nhau như: nạo VA, chữa sẹo vách ngăn, dẫn lưu dịch tiết, cắt bỏ polyp mũi,…

Phẫu thuật để chữa các trường hợp viêm xoang mãn tính không đáp ứng điều trị nội khoa
Can thiệp phẫu thuật đối với các trường hợp bệnh không đáp ứng điều trị nội khoa

Trong trường hợp viêm xoang mãn tính xảy ra do thoái hóa polyp, cần chỉ định phẫu thuật kịp thời dựa trên vị trí polyp như:

 • Polyp gây viêm xoang trán: Thực hiện phẫu thuật mở ngách trán.
 • Polyp gây viêm xoang hàm và sàng trước: Thực hiện phẫu thuật mở khe mũi và bóng sàng.
 • Polyp gây viêm xoang sàng trước và sau: Thực hiện phẫu thuật nạo sàng.
 • Polyp gây viêm xoang bướm: Thực hiện phẫu thuật mở thông xoang bướm.


Bệnh viêm xoang: Dấu hiệu nhận biết, cách điều trị và phòng ngừa

Tóm lại, bệnh nhân khi mắc các triệu chứng viêm xoang khó chịu kéo dài gây ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt và chất lượng sống, cần đến ngay các cơ sở y tế để được các bác sĩ khám cũng như chỉ định cách chữa bệnh viêm xoang mãn tính kịp thời, hiệu quả tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ bệnh cụ thể.

  Là một bác sĩ tận tâm với nghề, hết mình vì bệnh nhân, PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dung hiện đang là nguyên giám đốc bệnh viện Tai Mũi Họng TP Hồ Chí Minh. Bác sĩ đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thăm khám các bệnh lý tai mũi họng, đặc biệt là điều trị bệnh viêm xoang.

  Leave a Comment

  Bạn ơi, bài viết hữu ích với bạn chứ? 
  Đánh giá nội dung này
  X